Ăn gì sau khi niềng răng? Tư vấn từ bác sĩ nha khoa

Lượt xem : 195

Niềng răng chỉnh nha là liệu trình dài lâu, trong suốt thời gian đó bạn phải thực hiện một số kiêng cử nhất định trong đó có vấn đề ăn gì sau khi niềng răng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn nên ăn gì và tránh gì trong suốt quá trình chỉnh nha của mình.

Ăn gì sau khi niềng răng? Tư vấn từ bác sĩ nha khoa

Giai đoạn mới đeo mắc cài bạn sẽ cảm thấy hơi luộm cuộm và khó chịu. Lực kéo của mắc cài tác động vào răng chưa quen nên bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức và khó khăn trong việc ăn nhai. Việc bạn cần làm lúc này là thích ứng và thiết lập cho mình một chế độ ăn uống sao cho tránh làm lệch niềng, đứt niềng. Vậy ăn gì sau khi niềng răng?

  • Nên ăn các thực phẩm chín mềm: Giai đoạn đầu sau niềng răng bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm để tránh các lực tác động vào dây cung và mắc cài. Các thực phẩm đó phải đầy đủ chất dinh dưỡng vì người niềng răng ăn được rất ít, cơ thể dễ gầy đi. Cụ thể bạn nên ăn ngũ cốc, các loại mỳ, cơm nấu chín mềm; thịt băm viên, thịt hầm, thịt gia cầm và hải sản là những thực phẩm rất tốt cho người niềng răng.

Ăn gì sau khi niềng răng? Tư vấn từ bác sĩ nha khoa

Bạn nên ăn thực phẩm được xay nhuyễn hoặc băm nhỏ

Xem thêm: Răng khểnh xấu

  • Rau xanh củ quả chứa nhiều khoáng chất: Rau xanh củ quả rất tốt cho những ai mới niềng răng, tuy nhiên bạn phải luộc mềm đi thì mới ăn được. Ngoài súp rau củ quả bạn có thể luộc để ăn kèm với cơm mềm. Các loại trái cây thì bạn ép nước quả để uống

Ăn gì sau khi niềng răng? Tư vấn từ bác sĩ nha khoa 1

Rau củ quả rất tốt cho người mới niềng răng

  • Bánh mềm: Tuy niềng răng không được ăn đồ ngọt nhưng bạn vẫn có thể ăn các loại bánh xốp mềm vì nó không cần phải nhai nhiều hơn nữa lại giàu chất dinh dưỡng.

Ăn gì sau khi niềng răng? Tư vấn từ bác sĩ nha khoa 3

Bánh mềm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bạn cũng không phải nhai quá nhiều

  • Ăn các sản phẩm từ trứng sữa: Nếu hỏi niềng răng nên ăn gì nhất chúng tôi khuyên bạn nên ăn nhiều các thực phẩm từ trứng và sữa. Các sản phẩm này có chứa nhiều Vitamin D và Flour rất tốt cho men răng, giúp răng chắc khỏe hơn, ngăn cản sự phá hủy của a-xít trong thức ăn.

Ăn gì sau khi niềng răng? Tư vấn từ bác sĩ nha khoa 5

Thực phẩm từ trứng sữa giúp răng bạn chắc khỏe hơn

Xem thêm: Địa chỉ niềng răng uy tín ở Hà Nội

Bạn không nên ăn gì sau khi niềng răng?

Bên cạnh vấn đề ăn gì sau khi niềng răng bạn cũng nên lưu ý tránh các loại thực phẩm sau:

  • Sau khi niềng răng bạn không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, rất dễ gây sâu răng.
  • Không uống nước có ga hoặc các thức uống có chất kích thích.
  • Không ăn các thực phẩm quá cứng, quá giòn, quá dai hoặc đòi hỏi nhai nhiều.
  • Không ăn thực phẩm quá cay, quá nóng.

Ăn gì sau khi niềng răng? Tư vấn từ bác sĩ nha khoa 7

Sau niềng răng nên tránh ăn các thực phẩm ngọt

Bên cạnh việc ăn gì sau khi niềng răng, không ăn gì sau niềng bạn cũng chú ý đến việc làm sạch răng trong giai đoạn này đúng cách nhằm tránh tổn thương đến răng và mắc cài, ảnh hưởng đến quy trình niềng.