Bé bị sún răng cửa phải làm sao để khắc phục?

Lượt xem : 50

Câu hỏi


Bé bị sún răng cửa phải làm sao ạ? Liệu nó có ảnh hưởng nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này không? Bé nhà tôi đang trong giai đoạn thay răng, mong bác sĩ có thể cho tôi vài lời khuyên? (Quỳnh Trâm, Hà Nội)


Trả lời

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho nha khoa KIM. Về thắc mắc bé bị sún răng cửa phải làm sao của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bé bị sún răng cửa phải làm sao để khắc phục?

Sún răng cửa là một tình trạng hay gặp ở trẻ 1-3 tuổi, nguyên nhân là do bé ăn thường xuyên quá nhiều các loại thức ăn có hàm lượng đường cao và tính bám dính mạnh nên dễ lên men, sinh ra a-xít phá hủy men răng.

Răng sữa tồn tại trong khoang miệng, nếu bị sún chúng cũng mang những vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng đến không chỉ chiếc răng mà còn ảnh hưởng đến nướu và răng vĩnh viễn. Vậy bé bị sún răng cửa phải làm sao?

Bé bị sún răng cửa phải làm sao để khắc phục?

Răng bị sún là việc rất bình thường ở trẻ, hãy làm quá trình đó diễn ra đúng hướng để không làm ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy trẻ bị sún răng một là sẽ để vậy vì cho rằng đó là quá trình tự nhiên, hai là sẽ tìm cách để nhổ đi chiếc răng cửa đó. Cả 2 điều này đều không nên vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé về sau. Vậy nên khi bé bị sún răng bạn hãy thực hiện các cách sau để ngăn ngừa và trị bệnh:

  • Hãy tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng khoa học: Tốt nhất là tạo thói quen hàng ngày vệ sinh răng cho bé vào mỗi sáng sớm và sau mỗi bữa ăn. Sau khi bé ăn nên cho uống nước ngay để rửa trôi thức ăn vừa giúp sạch răng lại giúp sạch họng phòng được viêm họng cho bé. Khi bé được 3 tuổi thì bố mẹ nên tập cho bé tự chải răng đúng cách (chải răng dọc từ chân răng xuống, chải đủ 3 mặt trong- trên-ngoài ít nhất là hai lần vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Bé bị sún răng cửa phải làm sao để khắc phục? 2

Tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh sâu răng

  • Hãy cho bé khám răng định kỳ 3-6 tháng/lần. Với những bé đã bị sún răng cửa, răng sữa lung lay sớm thì mẹ cần đưa bé đến khám ở chuyên khoa răng hàm mặt tại các bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra các biện pháp cần thiết để tránh hiện tượng răng bé mọc chen chúc, mọc lệch sau này.

Để ngăn ngừa tình trạng bé bị sún răng cửa bạn cũng hãy lưu ý đến chế độ ăn uống của bé. Hãy tăng cường cho bé ăn nhiều rau củ quả, thực phẩm chứa nhiều canxi, đạm để răng được răng chắc khỏe..

Bé bị sún răng cửa phải làm sao để khắc phục? 3

Ăn nhiều rau củ quả giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc bé bị sún răng cửa phải làm sao? Giai đoạn thay răng sữa của bé rất quan trọng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng về sau vậy nên hãy lưu ý những điều chúng tôi nêu trên nhé.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Một số mẹo chữa nghiến răng ở trẻ em

Đau chân răng chữa thế nào nhanh hết nhất