Bị gãy răng có mọc lại không, nên phục hình bằng cách nào?

Lượt xem : 431

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Cách đây vài ngày em bị va phải vật cứng nên bị gãy chiếc răng cửa. Em chưa biết cách xử lý như thế nào, không biết bị gãy răng có mọc lại không, và nên phục hình bằng cách nào mới mang lại hiệu quả nhất? Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ. (Ý Lan, 26 tuổi, Tp.HCM)


Trả lời

Chào bạn Ý Lan! Đầu tiên rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Nha Khoa KIM. Với thắc mắc bị gãy răng có mọc lại không, nên phục hình bằng cách nào của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bị gãy răng có mọc lại không, làm sao để răng mọc lại?

Răng là bộ phận khá đặc biệt trên cơ thể. Bởi một khi đã bị mất đi, dù chỉ là mất một phần của răng thì cũng không thể tự hồi phục lại như cũ được. Do đó, nếu đã gãy răng thì cần xác định răng sẽ mất đi chiếc răng thật đó vĩnh viễn suốt đời.

>>> Làm răng giả ở đâu tốt

Bị gãy răng có mọc lại không
Bị gãy răng có mọc lại không?

Nếu bạn bị mất răng cửa và ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống thì tốt nhất nên tìm hướng phục hồi lại răng bằng các cách trồng răng. Hơn thế nữa, răng cửa cũng là chiếc răng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến tính thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn mặt. Đây cũng là lời khuyên của các bác sĩ phục hình cho tất cả các trường hợp mất răng dù là ở vị trí nào trên cung hàm.

Bởi vì, việc trồng lại răng không chỉ có tác dụng phục hồi thẩm mỹ mà còn để thực hiện chức năng ăn nhai. Đặc biệt hơn là nhằm duy trì sự ổn định của cấu trúc răng so với xương hàm, tránh hiện tượng tiêu xương do trống chân răng về sau.

>>> Trồng răng implant giá rẻ

Trồng lại răng bị gãy bằng cách nào theo tư vấn của bác sĩ?

Có thể trồng lại răng bị gãy bằng nhiều cách khác nhau.

– Làm răng tháo lắp

Là hình thức dùng chiếc răng giả gắn trên khung thép cố định vào các răng kế cận để giữ răng giả ổn định tại vị trí mất răng. Làm răng theo cách này rẻ hơn nhưng lại không bền.

– Làm cầu răng

Đây là cách trồng răng tạo ra các chụp răng sứ để đồng thời thay thế cho răng bị mất và chụp lên hai răng kế cận hai bên khoảng trống mất răng. Cách này bền chắc và độ thẩm mỹ rất cao, răng đẹp và tự nhiên nhưng sẽ phải dùng đến số thân răng sứ nhiều hơn răng mất và còn phải mài 2 chiếc răng khỏe 2 bên thành cùi nhỏ.

– Cấy ghép răng Implant

Hướng khôi phục răng mất này là tối ưu nhất cho trường hợp gãy răng cấm, gãy chân răng vì có thể trồng lại răng rất bền chắc cả thân và chân răng, tuổi thọ duy trì dài lâu. Răng sẽ hỗ trợ chức năng ăn nhai rất tốt, không kém răng cấm thật, độ thẩm mỹ cũng tương đối cao, tự nhiên.

bị gãy răng có mọc lại không
Trồng implant là giải pháp tốt nhất để thay thế cho tình trạng bị gãy răng

Ưu điểm đặc biệt của cấy ghép implant cho răng cấm là chiếc thân răng cấm sẽ tựa trên chính trụ chân răng implant (được đặt vào trong xương hàm), hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận, không cần mài răng số 5 và số 7 (đây đều là những chiếc răng ăn nhai quan trọng, tốt nhất là nên tránh xâm lấn). Vì thế, bạn cũng không cần lo những chiếc răng khỏe này có bị suy giảm và yếu đi do chịu lực tựa của răng cấm giả hay không. Đây là giá trị mà chỉ có cấy ghép răng implant mới có thể đáp ứng được tốt nhất.

Bạn Ý Lan thân mến! Bị gãy răng có mọc lại không, hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc. Nếu còn bất cứ vấn đề gì, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa KIM để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.