Biến chứng sau khi nhổ răng khôn – Lưu ý quan trọng

Lượt xem : 399

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu không đảm bảo được tính an toàn cũng như chất lượng của ca nhổ răng. Vậy những biến chứng này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

>>mọc răng khôn có ý nghĩa gì

>>mọc răng khôn hàm dưới

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là chiếc răng xuất hiện cuối cùng trên cung hàm, vì cung hàm không đủ chỗ trống nên răng khôn thường có xu hướng mọc xiên, mọc lệch, mọc ngầm gây ra nhiều tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh. Không chỉ đau nhức kéo dài mà còn gây ra nhiều bệnh như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu…Do đó, chỉ định nhổ răng khôn là một điều cần thiết nhằm tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Biến chứng sau khi nhổ răng khôn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì?

Nhổ răng tuy là một thủ thuật đơn giản và nhanh chóng nhưng đối với răng khôn thì lại không hoàn toàn như vậy. Vị trí nằm ở trong cùng cung hàm, lại có nhiều dây thần kinh nên nếu việc nhổ răng thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể, những biến chứng sau khi nhổ răng khôn này là:

– Chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng

Thông thường sau khi nhổ răng, vị trí răng mất đi sẽ chảy máu, lúc này bác sĩ sẽ cho bạn cắn bông gòn để cầm máu tạm thời đến khi màu ngừng chảy trong ít giờ sau đó. Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng chảy máu kéo dài liên tục trong nhiều giờ sau đó, máu chảy nhiều có thể là vết rách quá to, và sâu, chóp chân răng bị gãy và để sót lại các tổ chức hạt…

Bên cạnh đó tình trạng này diễn ra là do bác sĩ đã bỏ qua một số bệnh lý của bệnh nhân ở giai đoạn chẩn đoán như Hemophilia, giảm tiểu cầu. Biến chứng sau khi nhổ răng khôn này làm khiến bệnh nhân mệt mỏi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không ngăn chặn kịp thời. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên tìm đến bác sĩ ngay lập tức.

– Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng

Nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khôn, viêm huyệt răng có mủ xuất hiện là do dụng cụ nhổ răng không được vệ sinh triệt để, quá trình vệ sinh răng miệng sau nhổ răng thực hiện không đúng, không đảm bảo an toàn.

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn này làm vết thương nhổ răng sưng lớn, đau nhức kéo dài trong nhiều ngày. Súc miệng bằng nước muối ấm hoặc sử dụng thuốc kháng sinh có thể giúp giảm đau tạm thời, tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để giải quyết triệt để.

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì
Cần đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị dứt điểm những biến chứng này

– Đau bất thường kéo dài

Đau nhức thường kéo dài, ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh, làm tổn thương thần kinh. Bởi thế răng tức là hình dạng và vị trí của răng thường mọc lệch, mọc ngầm nên có thể đâm vào dây thần kinh dưới xương ổ răng. Nếu kéo dài tình trạng đau bất thường này sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý người bệnh. Nguyên nhân của biến chứng này có thể do nhổ răng không đúng kỹ thuật, phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, bị viêm vùng răng mới nhổ…

Trên đây là một số biến chứng nhổ răng khôn có thể gặp nếu chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt cũng như chưa tìm hiểu kỹ những địa chỉ nha khoa thực hiện nhổ răng. Tính an toàn, đảm bảo chất lượng luôn là yếu tố quan trọng nên lưu ý khi nhổ răng khôn nói riêng hay nhổ răng nói chung.

Để có thể tránh những biến chứng sau khi nhổ răng khôn, nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình những địa chỉ nha khoa thật uy tín giúp đảm bảo sức khỏe sau khi nhổ răng.