Chỉ niềng 2 răng cửa có được không?

Lượt xem : 861

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hiện 2 răng cửa hàm trên của em bị thưa nhiều, khi cười lộ ra kẽ thưa khá rõ và rộng, trông rất mất thẩm mỹ. Được biết niềng răng có thể khắc phục khuyết điểm này, nhưng em chỉ niềng 2 răng cửa thôi có được không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều ạ. (Trúc Ngân, 21 tuổi, Biên Hòa)

Trả lời

Chào bạn Trúc Ngân! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với thắc mắc chỉ niềng 2 răng cửa thôi có được không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa gắn cố định hay tháo lắp lên trên bề mặt răng, giúp nắn chỉnh, dịch chuyển toàn bộ hàm răng khi gặp phải các khuyết điểm như hô, móm, thưa, lệch lạc…về đúng vị trí khớp cắn, giúp thuận lợi hơn trong quá trình ăn nhai cũng như mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Phương pháp này đã và đang ngày càng được sử dụng phổ biến, đặc biệt là các bạn trẻ.

Chỉ niềng 2 răng cửa có được không?

Chỉ niềng 2 răng cửa có được không?

Chỉ niềng 2 răng cửa có được không?

Niềng răng thường được áp dụng trong trường hợp niềng răng 1 hàm hay toàn hàm. Với chia sẻ của Trúc Ngân, bạn chỉ muốn thực hiện niềng 2 răng cửa thôi thì có thể hiệu quả thẩm mỹ mang lại sẽ không cao.

Vì bản chất của phương pháp niềng răng chỉnh nha này là sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo một lực kéo vừa đủ và liên tục, kết hợp với sự tính toán, điều chỉnh lực kéo từ bác sĩ nhằm giúp các răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn; đồng thời sự sắp xếp các răng này cũng có tác dụng chỉnh đốn khớp cắn sao cho giữa hàm trên và hàm dưới có sự tương xứng, thẳng hàng, đồng đều với nhau. Nếu chỉ niềng 2 răng cửa, các răng không thể sắp xếp đều đặn trên cung hàm, không thể kéo các răng lại gần nhau, do đó khe hở giữa 2 răng cửa vẫn không được khắc phục.

Chỉ niềng 2 răng cửa có được không? 1

Tùy vào cấu trúc răng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng phù hợp nhất

Bạn có thể áp dụng niềng răng 1 hàm, tức niềng răng hàm trên thôi, nếu các răng ở hàm dưới mọc đều đặn với nhau, thế mọc của các răng chuẩn, song song với phương đứng, không chìa ra cũng không cụp vào so với vòm xương hàm. Bên cạnh đó, vòm răng phải hài hòa với vòm hàm và phải đạt tỷ lệ chuẩn với vòm hàm trên sau khi đã di chuyển trong tương lai theo dự liệu của bác sĩ chỉnh nha. Nếu răng bạn đủ tiêu chí trên, mới có thể thực hiện niềng răng 1 hàm. Nhưng trên thực tế, trường hợp này xảy ra rất ít. Thông thường sẽ phải trải qua niềng cả 2 hàm, do đó, mong muốn chỉ niềng 2 răng cửa của bạn hoàn toàn không khả thi. Tuy nhiên, để biết được chính xác trường hợp của bạn nên áp dụng phương pháp niềng răng như thế nào, bạn cần đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám và phân tích dựa trên những dữ liệu thu thập được.

Bạn Trúc Ngân thân mến! Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề chỉ niềng 2 răng cửa có được không. Nếu còn thắc mắc gì, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn cho bạn. Chúc bạn sớm điều trị thành công!