Có nên nhổ răng hàm mọc lệch hay không?

Lượt xem : 709

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch hay không? Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ. Đến với Nha khoa KIM sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này. 

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch không?

>>những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

>>nhổ răng khôn bao nhiêu tiền

Răng hàm là những chiếc răng ăn nhai chính trên cung hàm, có vài trò rất quan trọng. Nên thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân không nên nhổ răng hàm để đảm bảo chức năng ăn nhai không bị suy giảm. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp: răng bị hư hỏng không thể bảo tồn hoặc răng mọc lệch, mọc ngầm… thì bác sĩ bắt buộc phải thực hiện nhổ bỏ răng hàm.

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch
Có nên nhổ răng hàm mọc lệch?

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch không là thắc mắc của khá nhiều bạn khi gặp phải tình trạng răng hàm mọc lệch, mọc ngầm.  Theo lời khuyên của các bác sĩ nha khoa thì đối với tất cả các trường hợp răng hàm mọc lệch như bạn Thúy Loan ở trên thì nên thực hiện nhổ bỏ răng càng sớm càng tốt, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và các răng còn lại.

Nếu như răng hàm mọc lệch, mọc ngầm nhưng không được nhổ bỏ kịp thời sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm:

-Răng hàm mọc lệch khiến việc vệ sinh răng miệng gặp rất nhiều khó khăn, thức ăn và vi khuẩn gây sâu răng sẽ dễ dàng tích tụ vào các kẽ răng, lâu ngày gây ra bệnh sâu răng.

-Làm tổn thương đến các răng bên cạnh. Vì răng hàm mọc lệch sang răng bênh cạnh, chèn ép các răng này làm răng tiêu một phần thân và chân răng.

-Lợi bi sưng tấy và gây đau nhức cho bệnh nhân, lâu ngày có thể làm viêm lợi.

Tuy nhiên, việc nhổ bỏ răng hàm có thể làm chức năng ăn nhai của răng bị suy yếu. Do đó, sau khi nhổ răng hàm thì bạn nên trồng lại răng giả càng sớm càng tốt. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp bạn có thể phục hồi răng đã mất: làm cầu răng sứ, cấy ghép implant, hàm tháo lắp. Để chọn được phương pháp phù hợp cho mình thì bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

Nhổ răng hàm mọc lệch diễn ra như thế nào?

Khi gặp tình trạng răng hàm mọc lệch, ngoài thắc mắc không biết có nên nhổ răng hàm mọc lệch không thì bệnh nhân còn thường có tâm lý sợ đau, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và dây thần kinh.

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch không
Nhổ răng hàm mọc lệch diễn ra an toàn, nhanh chóng, không gây đau nhức

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc nhổ răng hàm hoàn toàn không làm tổn hại đến sức khỏe hay dây thần kinh nếu bác sĩ thực hiện đúng kĩ thuật. Ngoài ra, với phương pháp nhổ răng thế hệ mới bằng máy siêu âm thì bệnh nhân sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau nhức trong quá trình điều trị.

Đầu máy siêu âm có kích thước rất mỏng và mảnh, di chuyển linh hoạt xung quanh cổ răng, nhẹ nhàng làm đứt các dây chằng nha chu neo giữ răng mà không làm tổn thương đến các mô mềm, giúp bác sĩ lấy răng ra một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Có nên nhổ răng hàm mọc lệch không, còn tùy thuộc vào sự thăm khám và kiểm tra của bác sĩ trước khi quyết định có nhổ răng hay không. Bạn nên đến nha khoa uy tín để thăm khám và kiểm tra, sau đó mới đưa ra quyết định chính xác.