Có nên nhổ răng khôn hàm trên không? Tư vấn bác sĩ

Lượt xem : 359

Câu hỏi


Chào bác sĩ, em mới bị mọc một chiếc răng khôn ở hàm trên, vài ngày nay răng đau nhức rất khó chịu. Em nghe nói trường hợp này phải nhổ răng. Mong bác sĩ giải đáp giúp em có nên nhổ răng khôn hàm trên không? Nhổ có biến chứng gì không? Em cảm ơn (Thanh Hà, 23 tuổi, TP.Hồ Chí Minh)


Trả lời

Chào Thanh Hà!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với nha khoa KIM. Với câu hỏi có nên nhổ răng khôn hàm trên khôngvà có biến chứng gì không, trung tâm sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng của cả hàm răng. Thông thường cung hàm của bạn chỉ có 28 chiếc răng, nhưng khi đến độ tuổi từ 18-25 thì sẽ có thêm 4 chiếc răng mọc trong cùng của 2 hàm, đó chính là răng khôn. Nhiều trường hợp răng không đủ chỗ để mọc lên vì vậy răng bị kẹt một phần hoặc toàn bộ trong xương hàm, hoặc có trường hợp thì răng mọc lệch đâm chỉa ra má hay các răng xung quanh.

>>Kiêng gì khi nhổ răng khôn

>>răng sâu bị vỡ lớn

Triệu chứng của răng khôn mọc lệch là những cơn đau âm ỉ từ 2-3 ngày, sau đó có thể sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu bạn không kịp thời điều trị

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không và có biến chứng gì không? 1

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Răng khôn hàm hay hàm dưới mọc lệch thì đều rất nguy hiểm. Do ở vị trí trong cùng của hàm răng nên đồ ăn thường dễ mắc vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, hơn thế nữa, việc vệ sinh răng khôn cũng khó khăn hơn các răng khác nên nếu bạn không vệ sinh cẩn thận thì vi khuẩn sẽ phát triển gây sưng đau răng, nhiễm trùng cho vùng mọc răng khôn. Nếu răng mọc lệch sang chiếc răng số 7 còn làm ảnh hưởng đến răng này dễ gây sâu răng hoặc hiện tượng răng lung lay.

Đối với trường hợp của bạn Hà, nhổ răng khôn hàm trên là điều mà bạn nên làm càng sớm càng tốt để tránh gây những biến chứng không tốt cho răng miệng.

Có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

>>răng lung lay có nên nhổ không

>>răng khôn mọc lệch

Có nên nhổ răng khôn hàm trên không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, công nghệ nhổ răng và bác sĩ thực hiện. Nhổ răng khôn hàm trên tác động khá nhiều đến nướu và xương hàm nên được coi là một ca tiểu phẫu. Vì vậy khi lựa chọn địa điểm nhổ răng bạn cần tìm hiểu cẩn thận và kỹ càng nhất.

Nhổ răng khôn hàm trên sẽ được thực hiện trong vòng 15-20 phút với dụng cụ cơ bản là kìm và nạy nha khoa. Khi nhổ răng sẽ không hề tác động đến dây thần kinh trong xương hàm bởi các dây thần kinh này đã được bảo vệ khá tốt, nằm tách biệt và cách xa chân răng khôn. Nếu các bác sĩ thực hiện thận trọng và khéo léo thì việc nhổ răng khôn ở hàm trên không nguy hiểm.

Cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, nhiều kỹ thuật nhổ răng ra đời điểm hình như công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome mới nhất áp dụng có nên nhổ răng khôn hàm trên không nói chung và nhổ răng nói riêng rất an toàn, không gây các biến chứng về sau. Nhổ răng bằng công nghệ này chỉ tác động đến các mô cứng và các tiếp xúc bề mặt răng nên việc nhổ răng sẽ không làm tổn thương đến các mô mềm xung quanh răng và không tác động đến xương hàm.

Nha khoa Kim hiện cũng đang áp dụng công nghệ nhổ răng không đau bằng máy siêu âm Piezotome. Các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám cho bạn trước khi quyết định có nên nhổ răng hay không. Việc nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không sẽ an toàn tuyệt đối và tình trạng đau nhức sẽ được hạn chế tối đa khi được thực hiện bởi các bác sĩ lành nghề. Thực tế đã có rất nhiều khách hàng đã nhổ răng tại trung tâm và không vấn đề hay biến chứng nào xảy ra.

Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn Hà nên đi thăm khám để được các bác sĩ tư vấn chính xác nhất về hướng điều trị, tránh xảy ra những biến chứng nặng hơn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Kim theo hotline số điện thoại phía dưới để được giải đáp cụ thể nhé!