“HOT” NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI BỌC MÃO RĂNG SỨ

Lượt xem : 277

Bọc mão răng sứ ra đời được các chuyên gia nha khoa đánh giá là phương pháp khắc phục các khiếm khuyết răng nhanh chóng, bền lâu và mang lại hiệu quả thẩm mỹ tối đa. Vậy làm mão răng thực chất là gì? Khi nào nên áp dụng bọc mão răng sứ? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể như sau.

1/ Bọc mão răng sứ là gì?

Một mão răng sứ hay gọi ngắn gọn răng sứ được chế tạo từ sứ nguyên khối theo hình dạng của răng thật bao gồm khung sườn và các lớp sứ bao bên ngoài.

Phần bên trong của mão sứ rỗng để chụp lên trụ răng (trong trường hợp răng thật được bảo tồn, mài cùi làm trụ cắm mão sứ) hoặc chụp lên vít abutment (trong trường hợp răng thật phải nhổ bỏ hoặc bị mất, phải dùng trụ implant và vít abutment để thay thế chân răng cắm vào xương hàm).


Bọc mão răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nhất để khôi phục lại hình dạng cũng như kích thước của răng xấu, hỏng, răng mất. Khi gắn vào vị trí, mão răng sứ sẽ hoàn toàn bọc kín lấy toàn bộ phần nhìn thấy của một chiếc răng và khít với phần nướu xung quanh. Sức mạnh cải thiện của bọc mão răng sứ đối với bề ngoài của răng rất cao.

2/ Khi nào nên bọc mão răng sứ?

Bọc mão răng sứ được các nha sỹ chỉ định thẩm mỹ trong các trường hợp sau đây:

– Bảo tồn răng thật bị bệnh lý: răng bị sâu nặng ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh dẫn đến viêm nướu, viêm lợi và các nguy cơ khác như viêm tủy, áp xe ổ chân răng

– Khôi phục răng bị hỏng: răng bị sứt, mẻ, gãy, vỡ mảng lớn vì những lý do như sâu răng nặng, va chạm quá mạnh ngoài ý muốn (tai nạn…)
– Bọc kín lại răng đã từng đi trám nhưng chất liệu trám bong tróc và phần răng thật không còn đủ nhiều để trám lại.

– Dùng làm cầu răng thay thế răng mất

– Bọc lại răng bị thay đổi hình dạng hoặc đổi màu nghiêm trọng (nhiễm tetracyclin…)

– Thay thế răng thật đã mất trong phương pháp cấy ghép răng implant

>>>> XEM THÊM: lam rang su cercon co tot khong??? 

3/ Những loại mão răng sứ chất lượng nhất hiện nay?

Mão răng sứ được chế tạo bao gồm phần khung sườn và các lớp sứ bao bọc bên ngoài. Khung sườn của răng sứ có nhiều lựa chọn:

– Kim loại ( hợp kim thép không gỉ, titan, một số hợp chất khác như palladium, niken với crom…):

Các loại mão răng sứ kim loại có thời gian tồn tại khoảng 5-10 năm. Hiện nay, răng sứ kim loại được sử dụng như một biện pháp tạm thời còn đối với mục đích sử dụng vĩnh viễn thì cần sử dụng chất liệu khác. Ví dụ như đối với trẻ em, mão răng sứ kim loại như thép không gỉ thường được dùng bảo vệ răng sữa khỏi bị sâu nặng hơn, tiết kiệm chi phí sau này khi lớn lên trẻ sẽ thay răng vĩnh viễn.

– Kim loại quý (vàng, bạc…):

Loại răng này có độ bền chắc cao, có thể nói là đạt tuổi thọ vĩnh viễn đồng thời thể hiện đẳng cấp của người sử dụng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, răng kim loại quý không còn được ưa chuộng nữa bởi chi phí cao mà răng cũng không có màu sắc tự nhiên như thật.

– Răng toàn sứ (hợp chất sứ Zirconia, Cercon…)

Mão răng toàn sứ (răng sứ không kim loại) với khung sườn và lớp phủ bên ngoài chế tạo từ sứ là loại răng sứ hiện đại nhất cho đến thời điểm này. Đây là một bước cải tiến lớn trong dịch vụ bọc mão răng sứ khi sứ nha khoa có màu sắc tự nhiên như ngà răng, khung sườn không lộ màu đen hay để lại biến chứng mất thẩm mỹ như với khung sườn kim loại. Răng toàn sứ sẽ giống y hệt như răng thật và phù hợp hơn với những người cơ địa dị ứng kim loại.

Những loại răng toàn sứ chất lượng cao cấp phải kể đến dòng sứ E.Max và Cercon của Đức, Thụy Điển được chế tạo 100% dựa trên hệ thống máy tính CAD/CAM chính xác từng nanomet tại labo nha khoa như mẫu răng cần phục hình và có độ chịu lực trung bình từ 360Mpa (gấp 14 lần răng thường).

Trong thời gian chế tạo mão sứ tại labo, mão sứ tạm thời được làm bằng acrylic hoặc thép không gỉ có thể được sử dụng. Với những ưu điểm về thẩm mỹ cũng như ăn nhai, mão răng toàn sứ là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay khi phục hình răng vĩnh viễn.

Để được giải thích trực quan bằng mô hình răng thạch cao và bằng hình ảnh chân thực, sống động về bọc mão răng sứ, khách hàng có thể liên hệ với Nha khoa Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn để được tư vấn miễn phí bởi chuyên gia răng sứ thẩm mỹ hàng đầu .