Khi nào cần niềng răng? Tư vấn nha khoa

Lượt xem : 546

Niềng răng được xem là một trong những phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải niềng răng. Vậy khi nào cần niềng răng, đó vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người.

>>niềng răng uy tín tại Sài Gòn

>>niềng răng invisalign bao nhiêu tiền

Khi nào cần niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được các bác sĩ sử dụng các khí cụ mắc cài hay không mắc cài để nắn chỉnh các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí như mong muốn, vừa khắc phục khả năng ăn nhai, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng cũng như sự hài hòa cho khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nhất thiết áp dụng phương pháp này, một số trường hợp dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được khi nào cần niềng răng:

– Hô

Niềng răng hô là trường hợp phổ biến nhất trong các ca niềng răng, được áp dụng cho trường hợp răng hàm trên bị chìa ra phía trước nhiều so với hàm dưới, một số trường hợp hô nặng còn không thể khép môi được khi thả lỏng cơ môi.

Khi nào cần niềng răng
Khi nào cần niềng răng?

– Móm

Ngược lại với hô, móm có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là xương hàm dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới sẽ phủ ra ngoài răng hàm trên. Với trường hợp móm xuất phát do răng thì niềng răng hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả, đưa răng trở lại vị trí đều đặn, tương quan với hàm trên. Tuy nhiên, niềng răng lại không có tác dụng nếu móm do xương hàm gây ra.

Khi nào cần niềng răng, thắc mắc chung
Niềng răng mang lại hiệu quả cao khi móm xuất phát do răng

– Răng khấp khểnh, chen chúc

Răng khấp khểnh là trường hợp răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, răng chìa ra, thụt vào, đôi khi các răng mọc chen chúc lên nhau gây mất thẩm mỹ. Đối với răng khấp khểnh, chen chúc, niềng răng được coi là giải pháp hiệu quả nhất giúp đưa các răng về vị trí hài hòa nhất trên cung hàm.

Khi nào cần niềng răng, niềng răng có tốt không
Niềng răng giúp đưa các răng khấp khểnh về vị trí hài hòa trên cung hàm

– Sai lệch khớp cắn

Tình trạng sai lệch khớp cắn này khá phổ biến, ảnh hưởng không chỉ đến ăn nhai mà còn liên quan đến sức khỏe răng miệng. Niềng răng sẽ giúp khắc phục các sai lệch khớp cắn hiệu quả, điều chỉnh các răng hàm trên và hàm dưới đều khít, có tỉ lệ tương quan giữa hai hàm hài hòa nhất.

Khi nào cần niềng răng, tư vấn nha sĩ
Niềng răng giúp khắc phục các sai lệch khớp cắn hiệu quả

– Răng thưa

Răng thưa xảy ra khi có hiện tượng di răng do mất răng hay răng quá nhỏ so với cung hàm. Để khắc phục răng thưa, người ta có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ hay hàn trám răng. Tuy nhiên hai phương pháp này chỉ khắc phục được khi răng thưa chủ yếu xảy ra ở răng cửa. Còn nếu răng thưa diễn ra ở toàn hàm với mức độ lớn thì chỉ có niềng răng mới mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, niềng răng khi áp dụng trong trường hợp này cũng khá thuận lợi vì với khoảng cách các răng mọc thưa nên khi niềng răng có thể tránh tình trạng nhổ răng.

Khi nào cần niềng răng, niềng răng có đau không
Niềng răng giúp dịch chuyển các răng sát khít lại với nhau, đều và đẹp hơn

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khi nào nên niềng răng. Để biết được mình có nằm trong những trường hợp nêu trên hay không, hãy đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.