Kiêng ăn gì khi niềng răng – Bác sĩ tư vấn

Lượt xem : 437

Kiêng ăn gì khi niềng răng là yếu tố quan trọng góp phần làm tăng thời gian phục hồi sau khi niềng răng. Các nha sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn khuyến cáo không nên dùng những thức ăn cứng dai, dẻo…..khi vừa mới niềng răng xong để hạn chế tối đa những biến chứng.

Vì sao nên kiêng ăn sau khi niềng răng?

Đối với những người vừa mới niềng răng xong thì chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ giúp rút ngắn quá trình niềng răng và tránh những tác hại gây ảnh hưởng đến mắc cài cũng như hàm răng. Việc lựa chọn những loại thức ăn không phù hợp sẽ khiến thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn, có thể làm mắc cài bung ra, thậm chí dẫn đến những biến chứng khác sau khi niềng răng. Do đó việc tìm hiểu vấn đề kiêng ăn gì khi niềng răng là điều hết sức cần thiết đối với người mới niềng răng.

Kiêng ăn gì khi niềng răng
Kiềng ăn gì khi niềng răng?

Thông thường, thời gian niềng răng trung bình từ 1-2 năm, tùy vào tình trạng răng cũng như chế độ chăm sóc mà thời gian đó có thể được rút ngắn hay kéo dài. Theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân không được mút ngón tay, cắn môi hay dùng lưỡi để đẩy răng. Vì những hành động này cũng làm cho khí cụ niềng răng hay mắc cài dễ bị lệch và bung ra.

Kiêng ăn gì khi niềng răng?

Sau khi niềng răng, chắc chắn bạn sẽ thấy khó chịu, cảm thấy không quen trong thời gian đầu khi mang các khí cụ niềng răng, do đó việc lựa chọn thức ăn phải vô cùng cẩn thận:

– Thực phẩm có độ cứng, giòn

Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.

– Đồ ngọt và uống soda

Cần tránh ăn đồ ngọt, và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít và bợn răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng. Theo nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn cho rằng có màu nhân tạo.

– Thực phẩm dẻo và dai

Chẳng hạn như kẹo cao su, kẹo dai… Khi ăn những thứ này thì nó sẽ bị dính vào răng cũng như mắc cài ở hàm dẫn đến nguy cơ niềng răng bị đứt.

Kiêng ăn gì khi niềng răng - Bác sĩ tư vấn
Tránh những thực phẩm ngọt đến gây sâu răng, ảnh hưởng đến quá trình niềng răng

Ngoài việc chú ý đến vấn đề kiêng ăn gì khi niềng răng, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý của các bác sĩ về việc chăm sóc răng miệng hằng ngày để tránh làm tổn thương đến răng.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn – Địa chỉ chăm sóc răng miệng tốt nhất cho bạn

Kiêng ăn gì khi niềng răng, thực phẩm cần tránh
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn tọa lạc tại địa chỉ 49 Mạc Đĩnh Chi, p.Đa Kao, Tp.HCM

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc nha khoa tốt nhất. Đội ngũ các bác sĩ tay nghề, chuyên môn cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, mức giá hợp lý cùng các chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng chu đáo là những yếu tố tạo nên thương hiệu và làm cho chúng tôi nhận được sự tin tưởng của số đông khách hàng, cả trong và ngoài nước.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề kiêng ăn gì khi niềng răng, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để các bác sĩ hướng dẫn và tư vấn cụ thể.