Mất răng cấm vĩnh viễn làm sao khôi phục?

Lượt xem : 470

Răng cấm là chiếc răng quan trọng nhất trên cung hàm về mặt chức năng. Khi đã bị mất răng cấm người mất răng có thể đứng trước khá nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe răng miệng. Vậy khi bị mất răng cấm vĩnh viễn phải xử lý như thế nào là tốt và an toàn nhất cho người mất răng.

Mất răng cấm vĩnh viễn có nguy hiểm không?

Mất răng cấm cũng giống như mất các răng khác, có thể không bị đau và trước mắt không nhận thấy có gì thay đổi ngoài khoảng trống trên cung hàm.

Nhưng bởi vì răng này nằm sâu bên trong nên có thể khoảng trống bỏ lại sau mất răng không khiến cho người mất răng lo lắng vì không bị lộ khi cười nói. Tuy nhiên, về lâu dài những hậu quả của mất răng mới bộc lộ đầy đủ.

>>> Bị mất 1 răng hàm phải chữa làm sao?

Mất răng cấm vĩnh viễn
Mất răng cấm vĩnh viễn hàm dưới có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe răng miệng

– Mất răng cấm vĩnh viễn sẽ làm sức nhai giảm đi tới hơn 70% bởi răng cấm là chiếc răng mà lực nhai đặt vào đây nhiều nhất. Mất răng cấm cũng có nghĩa là lực nhai này đặt vào răng trống. Bởi thế, nhiều khả năng người mất răng phải đổi bên ăn nhai.

– Mất răng cấm vĩnh viễn gây ra hiện tượng di răng. Nghĩa là các răng kế cận trên cùng cung răng sẽ bị xô lệch, đổ nghiêng sang khoảng trống mất răng. Răng đối diện răng cấm ở cung hàm còn lại sẽ trồi lên, dài ra mất cân bằng với các răng còn lại.

– Mất răng cấm cũng có nghĩa là sẽ mất răng cấm vĩnh viễn vì răng không thể tự mọc lại như ban đầu. Khi đó, nếu muốn khôi phục lại sẽ khá tốn kém và phức tạp.

– Răng cấm bị trống chân răng sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương dần theo thời gian, khi đó, bờ xương nâng đỡ nướu bị sụt sẽ khiến cho nướu bị tụt thấp.

>>> Địa chỉ làm răng implant ở Sài Gòn

Mất răng cấm
Hệ quả di răng sau mất răng cấm vĩnh viễn

Mất răng cấm vĩnh viễn phải làm sao?

Khi răng cấm đã mất thì sẽ mất vĩnh viễn. Bởi thế để tránh gặp phải những nguy cơ trên đây thì tốt nhất nên tiến hành trồng lại răng một cách đảm bảo bằng phương pháp cấy ghép để bù đắp lại cả chân răng và thân răng một cách toàn diện nhất.

Sở dĩ nên trồng răng cấm bằng cách cấy ghép là bởi:

Implant có thể khôi phục cả chân răng trống trong xương hàm để ngăn ngừa sự tiêu xương. Thân răng bên trên là răng sứ. Cả chất liệu sứ và trụ răng Implant đều rất cứng chắc, có độ bền cao, chịu lực tốt nên đáp ứng được chức năng ăn nhai như răng thật.

– Trồng răng implant sẽ tránh cho người mất răng phải mài răng khỏe kế cần. Việc phục hình hoàn toàn độc lập, thân răng sẽ bám tựa trên trụ răng mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ răng kế cận nào khác, giúp giữ cho các răng thật bên cạnh bền khỏe dài lâu.

Mất răng cấm vĩnh viễn phải làm sao
Sau mất răng cấm vĩnh viễn nên trồng lại sớm để tránh tình trạng bị tiêu xương – nướu

Răng implant có độ bền vững cao, tương hợp sinh học tốt, thích ứng và thân thiện với cơ thể nên có thể duy trì được rất nhiều năm trên cung răng, có thể đạt mức vĩnh viễn.

Để phát huy tối đa những ưu điểm này của kỹ thuật cấy ghép Implant tốt nhất nên ứng dụng công nghệ hiện đại Implant 4S. Đây là công nghệ phục hình răng tân tiến nhất hiện nay với sức mạnh phục hình mạnh mẽ. Công nghệ cho phép đặt trụ răng vào trong xương hàm chuẩn xác, chỉ mất khoảng 15 phút cho một trụ răng. Trụ đạt chuẩn tỷ lệ về độ nông sâu, tương quan với các chân răng kế cận, tốc độ tích hộ rút ngắn tối đa, nên bệnh nhân chỉ mất khoảng 3 – 4 tuần để chờ trụ ổn định trong xương hàm.

Rất nhiều người mất răng cấm vĩnh viễn đã được phục hình thành công với tỷ lệ cao nhất nhờ công nghệ hiện đại này. Tuy nhiên, sau khi mất răng cấm nên nhanh chóng phục hình để đảm bảo tốt chức năng ăn nhai, không nên để quá lâu tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.