Mất răng hàm ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ

Lượt xem : 180

mat 1 rang ham là bệnh răng miệng khá phổ biến ở Việt Nam do thói quen sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh chưa đúng cách, hay do tình trạng bệnh lý làm tuổi thọ răng hàm không được như ý.

>>> Địa chỉ trồng răng uy tín tại Tp.HCM

Mất răng hàm ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ

Mất răng hàm sẽ làm giảm đáng kể đến lực nhai, gây ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống hằng ngày. Hơn nữa, do thức ăn không được nhai nhỏ nên dạ dày sẽ phải hoạt động co bóp nhiều hơn để nghiền thức ăn, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như trĩ, táo bón, viêm đại tràng.
Khi mất răng hàm lâu ngày, các răng đối diện sẽ dễ bị trồi lên hoặc trũng xuống quá mức làm xáo trộn khớp cắn. Các răng bên cạnh cũng có xu hướng đổ nghiêng về vị trí mất răng khiến hàm răng dễ bị xô lệch, rất mất thẩm mĩ.

Dù bị mất chỉ một hay nhiều răng hàm, thì xương hàm cũng sẽ dần bị tiêu sau một thời gian ngắn, khi đó cấu trúc khuôn mặt sẽ bị thay đổi, dẫn đến bị hóp, móm, nhiều nếp nhăn xuất hiện cũng khiến bạn trở nên già nua trước tuổi.
Tại lổ hổng do mất răng, nhiều cặn thức ăn thừa sẽ bị mắc lại, tạo điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn phát triển, khiến các răng bên cạnh dễ bị sâu và gây ra viêm nướu, viêm nha chu.

Ngoài ra, những người bị mất răng hàm cũng thường phát âm không rõ, ngại cười và nảy sinh tâm lý tự ti, không muốn tiếp xúc và trò chuyện với những người xung quanh.

Cách tốt nhất khắc phục tình trạng mất răng hàm


Giải pháp giúp phục hình răng hàm ưu việt và hiệu quả nhất hiện nay đó chính là cấy ghép implant.

Răng implant có cấu tạo gồm một trụ implant làm từ titan được cắm vào xương hàm, giữ chức năng như một chân răng và một mão răng giống răng thật được chụp lên trên.
Với phương pháp này bạn sẽ không phải mài cùi răng, không cần răng kế cận để làm trụ đỡ. Ưu điểm của kỹ thuật này đó là giúp răng được phục hồi toàn diện, trùng khớp với răng thật về tỷ lệ và kích cỡ, răng bền chắc, khả năng nhai đảm bảo, ngăn chặn tình trạng tiêu xương về sau.

Ngoài ra, thời gian phục hình cũng khá nhanh, tỷ lệ thành công cao và đặc biệt là răng có thể tồn tại trong thời gian dài từ 10 – 20 năm, thậm chí là mãi mãi nếu chăm sóc và giữ gìn tốt.

Bị mất 1 răng hàm mặc dù không phải là tình trạng hiếm gặp, tuy nhiên, việc điều trị và phục hình cần được tiến hành kịp thời và đúng thời điểm để ngăn chặn những hậu quả có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Bạn có thể trực tiếp đến tại Nha Khoa KIM để thăm khám cụ thể tình trạng của mình và được các bác sĩ tại đây tư vấn giải pháp điều trị đạt kết quả tốt nhất.