Nên làm gì khi bé bị sâu răng sữa?

Lượt xem : 462

Sâu răng sữa ở trẻ em ngày một phổ biến và chiếm tỉ lệ rất cao (hơn 50%). Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ có thói quen ăn ngọt trong thời gian dài, lười đánh răng, hơn nữa nhiều bậc phụ huynh lại tỏ ra thờ ơ và quan tâm đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Bị sâu răng phải làm sao
Biểu hiện của răng sâu
Ba bau bi dau rang

Chất men răng sữa của bé còn mỏng, khi không được chăm sóc kỹ lưỡng vi khuẩn sẽ sớm tấn công và gây sâu răng. Trong suốt thời gian mang thai nếu mẹ không bổ sung đủ canxi nguy cơ trẻ em bị sâu răng sữa rất cao. Cho trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt, không hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng mỗi ngày,… mảng bám hình thành, vi khuẩn phát triển tạo ra axit phá hủy chất men răng.
Cách khắc phục hiệu quả khi bé bị sâu răng sữa

Răng sữa đóng vai trò quan trọng với sự phát triển toàn diện của bé. Hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp trẻ ăn nhai, giữ khoảng trống trên cung hàm để răng vĩnh viễn mọc sau này, kích thích sự tăng trưởng của răng hàm, giúp trẻ phát âm chuẩn, và nụ cười tươi,… Nhưng nếu phát hiện bé bị sâu răng sữa, cha mẹ nên đưa ngay đến địa chỉ nha khoa uy tín để các nha sĩ kiểm tra và chữa trị.

– Khi răng sữa chỉ mới chớm sâu chưa tạo thành lỗ, bác sĩ thường sẽ dùng thuốc để chấm vào chỗ sâu hoặc tiến hành tái khoáng.

– Khi răng sâu đã hình thành lỗ sẽ áp dụng biện pháp nạo bỏ phần răng bị hư tổn nhằm ngăn chặn vi khuẩn phát triển và lây lan.

– Hàn trám khi răng sữa bị sâu nặng nhằm giữ lại răng để đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ khuôn mặt cho trẻ em.

Trong trường hợp bé bị sâu răng sữa và không thể điều trị phục hồi, bác sĩ sẽ thực hiện nhổ bỏ để hạn chế không lây sang những răng kế bên.

Bên cạnh việc điều trị bạn cũng nên hướng dẫn bé chăm sóc tốt những răng còn lại, nhằm hạn chế răng sâu tiếp tục phát triển. Tập cho bé thói quen đánh răng đúng cách mỗi ngày bằng loại bàn chải phù hợp, uống nước lọc sau khi ăn xong, hạn chế ăn đồ ngọt vào buổi tối. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để thực hiện thăm khám và chăm sóc răng miệng theo định kỳ 6 tháng/lần.

Với trường hợp bé bị sâu răng sữa đã chuyển sang màu đen và gây đau nhức nhiều, bạn nên đưa bé đến Nha Khoa KIM để được trực tiếp bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch điều trị cụ thể. Bạn cũng có thể gọi qua số 19006899 để đặt lịch khám sớm nhất.