Nhổ răng cửa có sao không?

Lượt xem : 460

Câu hỏi


Thưa bác sĩ. Em có 1 chiếc răng cửa hàm trên bị mọc lệch, xiên vào các răng khác và cả tháng nay răng có dấu hiệu bị sâu và đau nhức. Mỗi khi cười em cảm thấy rất ngại và nhiều khi em cảm thấy rất phiền toái nên muốn đi nhổ răng. Không biết liệu nhổ răng cửa có sao không thưa bác sĩ và có cách nào bảo tồn mà không cần nhổ không ạ? (Hồng Hạnh, 25 tuổi, TP.Hồ Chí Minh).


Trả lời

Chào bạn Hồng Hạnh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Nhổ răng cửa có sao không” của bạn, Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng cửa mọc lệch lạc thường do các nguyên nhân chủ yếu là do hói quen mút tay, đẩy lưỡi khi còn nhỏ, răng mọc không đúng vị trí, nhổ răng sữa quá sớm…Đối với các trường hợp răng miệng thì yếu tố bảo tồn luôn được đặt lên hàng đầu. Trừ những trường hợp răng sâu quá nặng, răng khôn mọc lệch gây viêm nhiễm hoặc các trường hợp phần thân răng đã bị hủy hoại không thể bảo tồn thì bác sỹ mới chỉ định nhổ. Răng cửa bị mọc lệch bị sâu cũng tùy tình trạng thăm khám mà bác sỹ sẽ quyết định nhổ hay giữ nguyên.

>>nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền

>>Co nen nho rang khon ham tren

Nhổ răng cửa có sao không?

Thực tế thì nhổ răng cửa hàm trên mọc lệch cũng không quá nguy hiểm sau khi đã chụp X quang, tiến hành gây tê nhưng đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm, kiểm tra cụ thể trước khi nhổ bởi cả hàm răng được chi phối bởi cùng một dây thần kinh ngoại vi, từ sợ thần kinh chung này sẽ đi vào từng răng ở cuống răng. Cũng có trường hợp răng cửa sau khi nhổ có thể gây nên nhiều biến chứng sau này.

Nhổ răng cửa có sao không
Nhổ răng cửa có sao không?

Bác sĩ có thể chỉ định bọc răng sứ để hạn chế tình trạng sâu cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho bạn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các răng cửa mọc lệch ở mức độ nhẹ, giúp cho răng đều hơn, chỉ tác động lên răng cần chỉnh chứ hoàn toàn không làm thay đổi cung hàm và có thể hạn chế vết sâu phát triển. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ hai răng cửa của bạn theo một tỉ lệ nhất định, nạo sạch vết sâu rồi sau đó chụp mão sứ lên để chỉnh cho răng được đều hơn và ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập phát triển trở lại. Với phương pháp này có ưu điểm là bạn không phải mất quá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Tuy nhiên, bảo tồn răng tối đa vẫn là nguyên tắc cần được tuân thủ đầu tiên bởi việc nhổ răng cũng đồng nghĩa với việc bạn cần trồng răng giả. Hiện nay trồng răng cửa cũng có nhiều phương pháp gồm hàm giả tháo lắp, trồng răng sứ cố định và cấy implant. Nhưng trong 3 phương pháp trên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí mà thẩm mỹ cao thì có lẽ trồng răng sứ cố định là phù hợp. Cấy ghép implant có thể nói là giải pháp tốt để thay thế chiếc răng mất nhưng tồn tại một nhược điểm là chi phí cao, còn hàm giả tháo lắp thì nhìn không được tự nhiên lắm nhất vùng răng cửa. Tuy nhiên về bản chất thì răng giả không có độ bền chắc cũng như cảm biến thức ăn như răng thật.

Chi phí của phương pháp trồng răng sứ cố định dao động từ 1 triệu – 4,5 triệu/răng. Tùy vào tài chính mà bạn có thể chọn lựa một loại răng sứ phù hợp. Mọi thông tin về nhổ răng cửa có sao không cũng như phương pháp trồng răng, bạn có thể liên hệ Nha khoa Kim để được hỗ trợ thăm khám và tư vấn một cách cụ thể hơn.