Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn bạn cần phải biết

Lượt xem : 302

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn tuy không xảy ra thường xuyên nhưng chúng đều để lại những phiền toái và gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân nói chung. Vậy cụ thể, những biến chứng đó là gì và làm thế nào để khắc phục?

Trong nha khoa bảo tồn luôn là nguyên tắc được đặt lên hàng đầu bởi cho dù có trồng răng giả thì khả năng cảm biến thức ăn và tính thẩm mỹ cũng không thể so sánh với răng thật. Đối với các trường hợp có thể bảo tồn bằng điều trị thì bác sĩ sẽ cố gắng tối đa để duy trì răng thật. Chỉ khi răng bị sâu quá nặng, lung lay hay chấn thương mà không thể bảo tồn thì mới được chỉ định nhổ răng. Tuy biến chứng sau khi nhổ răng không phải thường xuyên xảy ra nhưng cũng gây nên nhiều rắc rối trong việc điều trị.

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì?

Những biến chứng sau nhổ răng thường gặp là gì?

+ Chảy máu

Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi nhổ răng, đặc biệt là răng khôn. Sau khi nhổ răng mà không có biện pháp cầm máu kịp thời hoặc do nhiễm trùng có thể dẫn tới tính trạng chảy máu kéo dài. Tình trạng chảy máu này có thể xảy ra ngay sau khi nhổ răng và có thể kéo dài trong vòng 1 vài ngày. Khi đó, bạn cần gặp nha sỹ để có biện pháp điều trị kịp thời.

+ Nhiễm trùng

Một trong những triệu chứng rất phổ biến sau khi nhổ răng khôn là nhiễm trùng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do trước và trong khi nhổ răng, phòng nha chưa triệt để việc khử trùng cũng như việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân không được chú trọng. Cũng có trường hợp sau khi nhổ răng xong, bệnh nhân cho tay hoặc vật khác vào miệng, gây nhiễm trùng vết mổ. Việc nhổ răng không đảm bảo an toàn cũng có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng không chỉ ở vị trí răng vừa nhổ mà còn trong các bộ phận khác của cơ thể, do đó bệnh nhân cần phải dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi phẫu thuật nha khoa.

+ Chấn thương mô mềm

Chấn thương mô mềm cũng không phải là hiện tượng hiếm gặp sau khi nhổ răng hể gây ra đau đớn, một cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. Trong hầu hết các trường hợp chấn thương này là tạm thời, kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nó có thể là vĩnh viễn nếu các dây thần kinh đã bị hỏng nặng.

>>nhổ răng số 8 mọc lệch ở đâu

 

>>có nên nhổ răng hàm bị sâu không

Tại sao lại xảy ra những biến chứng sau khi nhổ răng?

Những biến chứng sau khi nhổ răng xảy ra chủ yếu do quy trình nhổ răng không tuân thủ kỹ thuật, các dụng cụ, phòng nha không được khử khuẩn tuyệt đối. Nha sỹ không tiên liệu được những vấn đề xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là với những trường hợp phức tạp không được chụp X- quang để xác định vị trí, hình dạng cụ thể của răng.

Ngoài ra, những biến chứng sau khi nhổ răng khôn cũng do yếu tố tự thân của bệnh nhân. Với trường hợp nhổ răng cho người lớn tuổi xương hàm đã ở giai đoạn cuối của sự phát triển, khả năng phục hồi rất kém sau những thương tổn. Trong khi đó, nhổ răng là kỹ thuật xâm lấn đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến xương ổ răng.

Việc nhổ răng ở những vị trí nhạy cảm như nhổ răng số 8(răng khôn), răng số 6 (răng cấm) cũng rất dễ gây tai biến nếu như bác sĩ chuyên môn không cao. Do đó, việc thăm khám cụ thể trước khi quyết định nhổ răng có ý nghĩa khá quan trọng trong việc giảm thiểu những rủi ro hậu phẫu có thể xảy ra.

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì
Nhổ răng khôn không biến chứng tại Nha Khoa KIM

Tại Nha khoa KIM, quy trình nhổ răng đều được tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Tất cả các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho ca nhổ răng đều được khử khuẩn bằng công nghệ khử khuẩn Extra AS, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Trước khi nhổ răng, nha sỹ sẽ tiến hành chụp X quang để xác định cụ thể tình trạng của răng. Đặc biệt, với phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thì cơ chế nhổ răng được thực hiện hoàn toàn khác và đảm bảo hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao cũng góp phần tạo nên kết quả thành công sau khi nhổ răng khôn.

>>nho rang cua co sao khong

Để tránh những biến chứng sau khi nhổ răng khôn, bạn nên lựa chọn cho mình địa chỉ nhổ răng an toàn và uy tín. Nha Khoa KIM với hơn 15 năm kinh nghiệm là địa chỉ đáng tin cậy của mọi người.