Niềng răng mắc cài có mấy loại? Ưu nhược điểm của từng loại

Lượt xem : 1118

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Được biết niềng răng mắc cài có chi phí rẻ hơn các loại niềng răng khác nên tôi muốn đi phục hình lại hàm răng hô của mình cho thẩm mỹ hơn. Nhưng vẫn chưa hiểu rõ niềng răng này là gì, có mấy loại và ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi với. Cám ơn bác sĩ. (Thành Nam, 28 tuổi, Tp.HCM)

Trả lời

Chào bạn Thành Nam!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hộp thư Bệnh viện Răng Hàm Mặt của chúng tôi. Về thắc mắc niềng răng mắc cài là gì và có mấy loại, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống được áp dụng phổ biến tại các trung tâm nha khoa. Hệ thống khí cụ này sẽ tác dụng lực kéo lên răng, giúp điều chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Thông thường, một ca niềng răng thường kéo dài từ 18-24 tháng, tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hàm răng cần khắc phục mà thời gian điều trị sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Niềng răng mắc cài có mấy loại? Ưu nhược điểm của từng loại

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống được nhiều người sử dụng

Niềng răng mắc cài có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại niềng răng mắc cài khác nhau, tuy nhiên có thể chia làm 4 loại mắc cài phổ biến như: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi.

  • Niềng răng mắc cài bằng kim loại

Đây là loại niềng răng mắc cài cơ bản nhất. Mắc cài kim loại cũng có thể được làm bằng bạc hoặc vàng. Khung kim loại rất mạnh và có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày. Ban đầu khi đeo luôn có chút khó chịu cho nướu răng, phần má. Các loại mắc cài niềng răng bằng kim loại truyền thống đều đi với dây cao su đàn hồi giữ khung và định hình cấu trúc hàm răng. Loại rẻ tiền nhất của niềng răng kim loại là dùng thép không gỉ.

Chi phí rẻ nhất chính là ưu điểm nổi trội của loại niềng răng mắc cài này. Ngoài ra, thời gian hàm răng chỉnh đúng vị trí nhanh hơn, dây cài có nhiều màu dắc cho trẻ em hơn cũng chính là ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ cực kỳ thấp, kim loại có thể gây kích ứng nướu răng và má, nên một số người có thể dị ứng với loại mắc cài này.

  • Niềng răng mắc cài bằng sứ

Niềng răng mắc cài bằng sứ là phương pháp niềng răng đang dần dần thay thế niềng răng bằng kim loại bởi cũng cùng gắn niềng trực tiếp lên mặt ngoài của hàm răng nhưng niềng răng sứ khó nhận ra đang đeo niềng. Niềng răng mắc cài sứ được làm bằng hợp kim gốm cùng một vài loại vật liệu vô cơ khác. Sau đó dây thun và dây cung môi sẽ được đeo vào để định hình và tăng lực kéo.

Tính thẩm mỹ cao, độ chịu lực tốt và rất khó bị phá vỡ chính là ưu điểm của loại mắc cài này. Tuy nhiên, chi phí đắt hơn hay thời gian niềng răng kéo dài hơn cũng gây trở ngại cho mọi người khi lựa chọn niềng răng loại này.

  • Niềng răng mắc cài tự buộc

Trong số các loại mắc cài niềng răng thì mắc cài tự buộc là một phương pháp niềng răng mới trong đó mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài.

Ưu điểm của loại niềng răng này chính là lực ma sát giảm đi nhờ dây trượt tự do trong rãnh mắc cài giúp bác sỹ điều chỉnh và kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng, nên thời gian đeo niềng răng cũng giảm xuống. Tuy nhiên, độ dày của mắc cài lớn hơn, gây khó chịu, và chi phí cao hơn so với các loại truyền thống chính là nhược điểm.

  • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

So với các loại mắc cài niềng răng khác thì mắc cài mặt lưỡi mang tính thẩm mỹ cao nhất. Về cơ bản niềng răng mắc cài mặt lưỡi hoàn toàn không thể nhìn thấy vì phần mắc cài được gắfn ở mặt trong của răng. Đây là kỹ thuật niềng răng đòi hỏi bác sỹ chỉnh nha có tay nghề cao. Khung kim loại được sử dụng như với mắc cài kim loại nhưng áp dụng các kỹ thuật ở phía mặt trong răng.

Niềng răng mắc cài có mấy loại? Ưu nhược điểm của từng loại 1

Các loại niềng răng mắc cài phổ biến

Bạn Thành Nam thân mến, mỗi loại niềng răng mắc cài đều có những ưu nhược điểm nhất định, nên chọn loại nào để phục hình thẩm mỹ tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng thực tế mà bạn có thể quyết định.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi niềng răng mắc cài là gì và có mấy loại, ưu nhược điểm từng loại của bạn Thành Nam. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này bạn có thể trực tiếp đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ tư vấn rõ hơn.