Niềng răng mất bao lâu thời gian?

Lượt xem : 575

Niềng răng mất bao lâu thời gian là câu hỏi đầu tiên được nhiều người quan tâm khi trước khi có quyết định chỉnh nha. Niềng răng lâu hay mau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, độ phức tạp của răng, tay nghề bác sĩ cũng như kỹ thuật thực hiện.

Niềng răng mất bao lâu thời gian?

Niềng răng hay chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để chỉnh sửa các khuyết điểm của răng như lệch lạc, thưa, hô, móm…về đúng vị trí, nhằm mang lại sự cân đối, hài hòa cho khuôn mặt. Thời gian niềng răng diễn ra trung bình từ 18-24 tháng để hoàn thành quá trình dịch chuyển các răng. Tuy nhiên, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mất bao lâu. Bạn cũng có thể rút ngắn quá trình niềng răng nếu tuân thủ đúng lời khuyên của bác sĩ, tái khám đúng hẹn và chăm sóc răng miệng đúng cách.

Niềng răng mất bao lâu
Niềng răng mất bao lâu thời gian?

Thời gian từ 18- 24 tháng chỉ là thời gian sắp xếp và di chuyển răng về đúng vị trí, sau đó bạn sẽ mất thêm một khoảng thời gian ngắn đeo các khí cụ duy trì sau khi niềng răng, cho đến khi khuôn hàm và răng đã ổn định.

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Niềng răng mất bao lâu thời gian còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

– Tình trạng răng của bạn 

Niềng răng đều có thể áp dụng cho những trường hợp như răng hô, móm, thưa, hay răng mọc lệch lạc, chen chúc. Tuy nhiên, thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng, độ nặng nhẹ, phức tạp hay đơn giản của răng. Nếu quá phức tạp thì vấn đề di chuyển của răng sẽ khó khăn hơn và di chuyển cũng sẽ lâu hơn, tốn nhiều thời gian hơn.

– Độ tuổi niềng răng

Theo các chuyên gia cho biết, độ tuổi thích hợp niềng răng nhất từ 10 – 18 tuổi. Bởi đây là giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc, xương hàm cũng đang dần phát triển ổn định nên vấn đề di chuyển các răng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, rút ngắn thời gian đáng kể. Còn đối với những người lớn tuổi thì thời gian niềng răng chỉnh nha của họ sẽ được kéo dài thêm 1, 2 tháng.

– Bệnh lý răng miệng (nếu có) 

Nếu bạn đã và đang mắc phải những bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy, viêm nướu…thì các bác sĩ sẽ điều trị trước khi tiến hành niềng răng để tránh những ảnh hưởng không đáng có xảy ra trong quá trình niềng răng. Việc điều trị này sẽ mất thêm một khoảng thời gian của bạn.

– Bác sĩ thực hiện điều trị

Bác sĩ thực hiện cũng là một trong những yếu tố quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu. Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nắn chỉnh xương hàm sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng răng hiện tại như thế nào. Kết hợp với trang thiết bị hiện đại, sẽ hỗ trợ việc điều trị được tiến hành nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao, mà không gây bất kỳ biến chứng nào.

– Chế độ chăm sóc răng miệng

Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi đeo các khí cụ niềng răng quyết định rất nhiều đến thời gian niềng răng mất bao lâu. Bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến những chỉ dẫn của bác sĩ, có như vậy mới có thể rút ngắn thời gian niềng răng. Một số thực phẩm cần hạn chế như thức ăn cứng, dai, dẻo, đặc biệt không nhai kẹo cao su khi đang đeo khí cụ nha khoa. Bên cạnh đó, chải răng đúng cách, sử dụng bàn chải lông mềm được thiết kế riêng dành cho những người niềng răng chỉnh nha để làm sạch giữa các khí cụ, chải nhiều lần ở mỗi mặt cho đến khi khoảng giữa các mắc cài sạch thì thôi. Đồng thời, tái khám định kỳ để bác sĩ nắm rõ tình hình răng hiện tại và xử lí nhanh chóng nếu có vấn đề gì xảy ra.

Niềng răng mất bao lâu thời gian
Tái khám định kỳ nếu bạn muốn có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh

Niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể rút ngắn quá trình niềng răng mà không còn lo ngại về vấn đề thời gian. Niềng răng sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu một hàm răng đẹp, khuôn mặt cân đối cùng vẻ ngoài tràn đầy tự tin.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.