Phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất?

Lượt xem : 706

Phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất và đảm bảo nhất luôn là thắc mắc của nhiều người khi hiện nay có khá nhiều các phương pháp chỉnh hình khác nhau, và gây khó khăn cho mọi người khi lựa chọn.

Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình huống sai lệch mà các răng đứng trên cung hàm nhưng không sát khít với nhau. Răng thưa có thể do nhiều nguyên nhân như: bẩm sinh (răng nhỏ, hàm rộng, răng mọc ngầm, thiếu răng…)thói quen xấu hồi nhỏ (mút môi, ngậm vật rắn, đẩy lưỡi…) hoặc cũng có thể là do bệnh lý sai khớp cắn. Răng thưa không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn gây phiến toái trong vấn đề sinh hoạt.

Một số phương pháp chỉnh hình răng thưa phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp chỉnh hình răng thưa khác nhau, tuy nhiên 3 phương pháp sau đây được xem là phổ biến nhất:

Niềng răng

Là biện pháp sử dụng các mắc cài gắn trên răng hoặc các khay niềng tháo lắp và tạo lực kéo để di chuyển răng. Lợi dụng sự di chuyển này, bác sĩ sẽ chỉnh răng về đúng vị trí thẩm mỹ, cho sát khít đều đặn với nhau. Niềng răng là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả lâu bền nhưng thời gian thực hiện niềng răng của khá lâu với mức chi phí khá cao. Nếu chỉ niềng 2 răng cửa thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất.

Phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất?

Niềng răng là phương pháp chỉnh hình răng thưa có hiệu quả hầu hết trong các trường hợp nha khoa

Trám răng

Là biện pháp dùng vật liệu có màu sắc gần tương đồng với màu răng để tạo hình cạnh răng ở vị trí bị thưa để xóa đi khe răng thưa nhanh chóng. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản chỉ trong vòng 15-20 phút, tuy nhiên độ bền không cao khi vật liệu trám có thể bị bong bật khi chịu tác động bên ngoài. Trám răng cũng thường chỉ áp dụng đối với trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ, khe hở khoảng 2 mm mà thôi.

Phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất? 1

Trám răng chỉ áp dụng trong trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ

– Bọc răng sứ

Là biện pháp tạo hình lại thân răng ở vị trí có khe thưa với kích cỡ to hơn để chụp lên trên hai chiếc răng thưa. Nhờ thế khe răng thưa sẽ biến mất hoàn toàn, hình thể răng lại đẹp và trắng hơn khi bọc răng thưa. Phương pháp bọc sứ là cách khắc phục răng thưa có hiệu quả khá tốt, thẩm mỹ răng thưa chỉ sau 2-3 lần hẹn và có độ bền khá cao, tuy nhiên thao tác mài răng bọc sứ ít nhiều xâm lấn đến cấu trúc của răng.

Phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất? 2

Bọc răng sứ là một trong 3 phương pháp chỉnh hình răng thưa hiệu quả

Tại sao niềng răng là phương pháp chỉnh hình răng thưa hiệu quả nhất?

Theo sự chia sẻ của các nha sĩ, niềng răng là phương pháp chính thống nhất để chỉnh hình răng thưa. Dù nguyên nhân răng thưa là gì đi nữa thì chung quy các kẽ thưa này hoàn toàn cố định, vì răng không thể tự di dịch trong ổ xương cứng nhắc để sát khít lại với nhau. Bọc răng sứ hay trám răng chỉ có tính chất tạm thời và không chính thống, được các nha sĩ biến tướng từ kỹ thuật khác để áp dụng khắc phục tình trạng răng thưa.

Phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất? 3

Kết quả điều trị và thực hiện niềng răng thưa còn phụ thuộc vào cấu trúc răng của từng khách hàng

Khi chỉnh hình răng thưa bằng phương pháp niềng răng, nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa cố định hoặc tháo lắp gắn vào mặt răng và hoạt động dựa trên tính chất tạo ra một lực kéo dịch chuyển, kéo sát các răng thưa lại với nhau một cách đồng đều, hài hòa hơn với khớp cắn hàm trên và dưới. Tuy nhiên, còn tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có những phương pháp chỉnh hình răng thưa phù hợp nhất. Để biết được chính xác nên áp dụng niềng răng hay phương pháp chỉnh nha nào, bạn nên trực tiếp đến các trung tâm, bệnh viện nha khoa uy tín để được kiểm tra, thăm khám cụ thể.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc phương pháp chỉnh hình răng thưa nào hiệu quả nhất hiện nay. Chỉnh hình răng thưa không chỉ khắc phục những khuyết định của tình trạng thưa răng mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, nụ cười duyên dáng hơn cho khuôn mặt.