Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn?

Lượt xem : 538

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn và từng giai đoạn diễn ra như thế nào vậy ạ? Em đang muốn đi niềng răng nhưng vẫn chưa hiểu rõ về quy trình này. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cám ơn nhiều ạ. (Bảo Thy, 19 tuổi, Vũng Tàu)

Trả lời

Chào bạn Bảo Thy! Rất cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Về thắc mắc quy trình niềng rănggồm mấy giai đoạn và từng giai đoạn diễn ra như thế nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn, diễn ra như thế nào?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ hay mắc cài được thiết kế nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ nhằm khắc phục những khuyết điểm của răng như hô, móm, thưa, hay răng mọc chen chúc lệch lạc, mang lại vẻ cân đối và hài hòa cho khuôn mặt, giúp mọi người tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Quy trình niềng răng hô nói riêng cũng giống như quy trình niềng răng nói chung, gồm 6 giai đoạn cơ bản như sau:

Bước 1: Thăm khám cấu trúc răng bằng máy X- quang ConeBeam CT 3D

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ lệch lạc của răng là do đâu, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim bằng máy X-quang ConeBeam CT 3D kỹ thuật số và căn cứ vào dữ liệu đó, tìm chọn giải pháp niềng răng thẩm mỹ phù hợp nhất cho khách hàng.

Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn?

Bác sĩ tiến hành chụp phim bằng máy X-quang ConeBeam CT 3D trước khi có quyết định niềng răng hô

Bước 2: Lên phác đồ niềng răng hô bằng phần mềm Vceph

Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ dùng phần mềm phân tích Vceph lập kế hoạch chỉnh nha thật chi tiết cho khách hàng. Phác đồ hiển thị: vị trí răng cần điều chỉnh, tỉ lệ răng dịch chuyển, giả định kết quả đạt được, thời gian hoàn thiện….Đây được xem là một trong những bước quan trọng trong quy trình niềng răng hô.

Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn? 1

Phần mềm phân tích Vceph tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng hô trước khi điều trị

Ký hợp đồng niềng răng hô cho bệnh nhân trước khi tiến hành điều trị là một trong những quy định bắt buộc tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn vừa đảm bảo chất lượng cũng như để bệnh nhân yên tâm hơn khi điều trị tại đây.

Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn? 2

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, khách hàng sẽ được ký hợp đồng niềng răng để đảm bảo chất lượng trước khi điều trị

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm và vệ sinh răng miệng

Trước khi lấy mẫu dấu hàm, bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân để phòng tránh vi khuẩn và những bệnh nha chu (nếu có). Sau đó bác sĩ sẽ bắt đầu lấy dấu mẫu hàm và chuyển sang Labo chế tạo mắc cài hoặc khay niềng tùy theo phương pháp mà bệnh nhân chọn lựa.

Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn? 3

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dấu hàm và vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân

Bước 5: Tiến hành niềng răng hô

Đây là giai đoạn được xem là gần cuối của quy trình niềng răng hô. Khi gắn mắc cài và đeo khay niềng phải được đảm bảo đúng kỹ thuật, trùng các khớp cắn với nhau, đồng thời tạo sự thoải mái cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao khi niềng răng hô.

Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn? 4

Tiến hành niềng răng hô cho bệnh nhân tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bước 6: Chăm sóc sau khi niềng răng hô

Chăm sóc sau khi niềng răng hô là một điều rất quan trọng và cần thiết bạn cần lưu ý, tránh những tổn thương khi đang trong quá trình niềng răng. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám định kỳ để thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ chịu lực ăn nhai của răng và có hướng điều trị kịp thời. Bệnh nhân cũng nên lưu ý quá trình tái khám đúng lịch của bác sĩ để xử lý, chỉnh sửa kịp thời những trường hợp ngoài ý muốn nhằm đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho răng.

Quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn? 5

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi thực hiện niềng răng hô tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

* Lưu ý: Thời gian điều trị và kết quả đạt được còn phụ thuộc vào cấu trúc răng của từng khách hàng.

Bạn Bảo Thy thân mến, hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc quy trình niềng răng hô gồm mấy giai đoạn và diễn ra như thế nào. Để biết được tình trạng răng của bạn phù hợp với loại niềng răng nào và phương pháp nào, hãy trực tiếp đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn và thăm khám trực tiếp.