Răng khôn là gì ? có nên nhổ răng khôn không ?

Lượt xem : 351

Răng khôn là gì? là những chiếc răng hiệu quả lâu dài mọc cuối cùng nên thường khiến vòm miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng như một số trường hợp răng bị mọc chệch hay ngầm gây nên các cơn đau nhức cho khổ chủ.

Răng khôn là gì
Răng khôn là gì?

Vậy răng khôn là gì khi nhắc đến chúng, mọi người đều có cảm giác sợ và khó chịu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Răng khôn là gì?

Thực chất răng khôn là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba, chiếc răng này mọc muộn nhất trong toàn bộ hàm răng và chỉ xuất hiện, phát triển ở người trưởng thành. Theo thống kê thì độ tuổi thích hợp nhất để mọc răng khôn là từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng khôn xuất hiện muộn hơn so với độ tuổi này.
Răng khôn là gì
Đây cũng là thời điểm mà xương hàm ít phát triển về kích thước, chất lượng xương lại cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ bên trên dày chắc, cùng với một số yếu tố toàn thân khác góp phần làm răng khôn dễ mọc lệch gây chèn ép các răng bên cạnh hay mọc ngầm.
Phần lớn răng khôn đều được nhổ bỏ
Theo kết quả điều tra và thống kê của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ thì ước tính có khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ đi thay vì để cho nó tồn tại đến hết quãng đời của bạn về sau.
Răng khôn là gì
Đa phần các trường hợp mọc răng khôn đều được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ
Lý do răng khôn cần phải nhổ đi vì răng thường mọc vào vị trí không thuận lợi, hoặc do xương hàm đã chật không còn đủ chỗ cho sự phát triển của răng. Hơn thế nữa răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm sẽ khó vệ sinh, là môi trường lý tưởng cho sự phát triển và sinh sôi vi khuẩn, làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi…cũng như hàng tá những rắc rối khác đối với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe thân thể nói chung. Vì thế, hầu hết các trường hợp răng khôn đều được nha sĩ khuyên bảo nhổ bỏ để bảo vệ những chiếc răng bên cạnh.
Răng khôn là gì
Thăm khám sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn có được hàm răng chắc khỏe
Tốt hơn hết, bạn nên thường xuyên đến các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám sức khỏe răng miệng để kịp thời phát hiện những bất thường của răng và có hướng điều trị phù hợp. Đó là cách tốt đển bảo vệ răng trước những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Răng khôn là gì? Hy vọng những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn. Để biết chính xác hơn về răng khôn, Nha Khoa KIM sẽ là địa chỉ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất.

>>răng khôn mọc lệch hàm trên

>>sâu răng bị vỡ