Tại sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Lượt xem : 468

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Răng em bị hô, đang muốn đi niềng răng nhưng lại ngại tốn quá nhiều thời gian. Nghe mọi người nói sau khi kết thúc quá trình niềng răng vẫn phải tiếp tục đeo hàm duy trì. Bác sĩ cho em hỏi tại sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng vậy ạ, nếu không dùng hàm duy trì liệu có được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn nhiều. (Mai Anh, 25 tuổi, Kiên Giang)

Trả lời

Chào bạn Mai Anh! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với thắc mắc tại sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tại sao phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Niềng răng được xem là một trong những phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khí cụ nha khoa để chỉnh sửa các khuyết điểm của răng như hô, móm, thưa…về đúng vị trí, nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng và cải thiện tính thẩm mỹ. Thông thường, thời gian đeo khí cụ niềng răng kéo dài từ 18 – 24 tháng, tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. Sau khi tháo niềng răng xong bạn bắt buộc phải mang một bộ hàm duy trì nhằm duy trì kết quả sau điều trị. Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là điều rất cần thiết để hoàn tất quá trình chỉnh nha tổng thể với kết quả thẩm mỹ mang lại cao nhất.

Hàm duy trì sau khi niềng răng
Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để đạt kết quả chỉnh nha tốt nhất

Như bạn đã biết, sau khi niềng răng kết thúc, tức là tính đến thời điểm tháo khí cụ nha khoa, điều này không có nghĩa là đã có thể hoàn tất được quy trình chỉnh nha. Sau khi tháo khí cụ nha khoa, răng, xương và mô nướu, mô nha chu chưa đạt được độ ổn định bền vững nhất, chưa chịu được những tác động của lực nhai. Do đó, khả năng bị xô lệch trở lại là chắc chắn. Sự xô lệch này sẽ phá hỏng tỷ lệ cắn phủ, độ đều đẹp của các răng và hai hàm. Vì vậy, sau khi tháo khí cụ, răng cần đến một khung cố định để duy trì vị trí cho răng giữ đúng như lúc mới tháo khí cụ cho đến khi vị trí của nó đã hoàn toàn ổn định trong xương hàm.

Bên cạnh đó, việc dùng hàm duy trì sau khi niềng răng cũng cần phải tuân thủ một số quy định. Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, bạn cần phải mang khí cụ suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Có thể trong vòng 3 – 4 tuần, nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định răng của bạn nhanh hay chậm. Sau đó, thời gian mang hàm duy trì trong ngày sẽ giảm dần trong vài tháng tiếp theo. Cho tới nửa sau của quá trình duy trì, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào. Càng về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sau niềng răng này sẽ càng giảm hơn nữa để răng làm quen trực tiếp với sức nhai thực tế. Khoảng thời gian đeo hàm duy trì tương đối dài, có thể kéo dài từ 2 -3 năm. Tùy thuộc vào cấu trúc răng và xương của bạn.

Vấn đề lớn nhất của niềng răng chính là thời gian, vì vậy, nếu muốn khắc phục hàm hô và đạt kết quả thẩm mỹ như mong muốn, bạn nên chấp nhận và tìm cách khắc phục.

Bạn Mai Anh thân mến! Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Nếu vẫn còn phân vân, hãy đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ hướng dẫn và lên kế hoạch điều trị cụ thể cho bạn.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Cơ sở 1: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Cơ sở 2: 101 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.