Tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau khi mất răng?

Lượt xem : 344

Câu hỏi


Chào bác sĩ! Em bị tai nạn và bị mất một chiếc răng hàm bên trong cách đây cũng được 2 tháng, nằm ở góc khuất không nhìn rõ. Em cũng chưa có ý định đi trồng lại. Nhưng vừa rồi đi lấy cao răng thì nghe chị y tá bảo nên trồng răng giả lại đi. Chứ nếu để lâu là xương hàm chỗ mất răng sẽ bị tiêu hủy dần. Em không rõ lắm, chị y tá cũng giải thích không rõ lắm, nên em rất thắc mắc, mong bác sĩ giải đáp hộ em “tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng” vậy? Cảm ơn bác sĩ nhiều. (Thành Trung, 25 tuổi, Đà Nẵng)


Trả lời

Chào bạn Thành Trung! Nha Khoa KIM rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng nha khoa chúng tôi. Với tình trạng mất răng của bạn và thắc mắc của bạn “tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau mất răng?” thì nha khoa chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau khi mất răng?

Để lý giải tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau khi mất răng của bạn, có thể nói như sau: Xương hàm bị tiêu hủy sau khi mất răng là tất yếu phù hợp với tiến trình phát triển và cơ chế suy thoái của cơ thể con người. Và với tất cả các bộ phận trên cơ thể con người nó đều diễn ra nhưng vậy để thích nghi với sự thay đổi mới. Nói một cách dễ hiểu là “cái gì không được sử dụng hoặc không sử dụng đến thì nó sẽ dần mất đi”.

Tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau mất răng
Tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau mất răng?

Lấy một ví dụ để bạn có thể dễ hình dung hơn như sau : Nếu bạn thường xuyên vận động và tập thể dục đều đặn nhất là tập tạ thì hệ cơ của bạn sẽ săn chắc và các cơ ở bắp tay sẽ phát triển to hơn. Tuy nhiên nếu bạn không vận động và không tập nữa thì nó sẽ nhỏ lại hay nói cách khác là nó bị teo lại. Và xương hàm nó cũng phát triển với cơ chế tương tự.

Khi răng bị mất thì xương ổ răng ở vị trí đó sẽ không phải làm điểm tựa để tạo lực thực hiện chức năng ăn nhai nữa, cùng với vị trí mất răng trống lâu ngày thì xương hàm có xu hướng teo lại và thu hẹp lại theo nhiều chiều hướng và đây là quy luật phát triển tất yếu.

Khi xương hàm bị tiêu hủy, má bạn sẽ dần bị hợp lại và một số điểm trên khuôn mặt sẽ dần bị biến dạng dẫn đến tình trạng mất thẩm mỹ khuôn mặt. Vì thế để ngăn ngừa tình trạng này thì bạn có thể lựa chọn một trong nhiều phương pháp phục hình răng miệng để khắc phục.

bi-gay-chan-rang-phai-lam-sao
Mất răng nên nhanh chóng khôi phục bằng cách trồng implant

Để đối phó với tình trạng này, bạn có thể lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant tức thì sau nhổ răng để ngăn quá trình tiêu xương diễn ra. Nhưng nếu chẳng may xương bị tiêu do mất răng lâu ngày, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật ghép xương, nâng xoang cho bạn, đạt yêu cầu có thể cấy ghép Implant chất lượng cao.

Bạn nên cố gắng đi trồng răng càng sớm càng tốt trong lúc răng chưa thay đổi vị trí để tránh bị bệnh về khớp thái dương hàm sau này cũng như hạn chế tối đa tình trạng xương hàm bị tiêu hõm.

Bạn Thành Trung thân mến! Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc tại sao xương hàm bị tiêu hủy sau khi mất răng. Dù là nam hay nữ bạn cũng nên cố gắng trồng răng càng sớm càng tốt bạn nhé. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 19006899 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa KIM để tư vấn, điều trị.